Đồ cổ

Phát Hiện Xác Tàu La Mã Cổ Trên Biển Địa Trung Hải: Bí ẩn Về Hàng Hóa Đá Cẩm Thạch

Cam thach set real 5114 1684206910

Thợ lặn Gideon Harris vừa phát hiện một xác tàu La Mã chìm dưới biển Địa Trung Hải, ngoài khơi bờ biển tây bắc Israel. Xác tàu này chứa đựng 40 tấn hàng hóa quý, bao gồm cột Corinth và các phần đầu cột bằng đá cẩm thạch. Harris thông báo về phát hiện của mình với Cơ quan Cổ vật Israel (IAA), đưa ra thông tin chi tiết về vị trí chính xác của xác tàu, một khám phá độc đáo trong lịch sử khảo cổ.

Tàu buôn La Mã này mang theo 40 tấn đá cẩm thạch, bao gồm các phần đầu cột và cột Corinth trang trí với họa tiết thực vật công phu. Đây được xem là xác tàu cổ xưa nhất từng được phát hiện tại Đông Địa Trung Hải. Các nhà khảo cổ tính toán dựa vào kích thước các yếu tố kiến trúc rằng tàu có thể chở hàng hóa nặng ít nhất 181 tấn.

Phân tích vị trí và góc nghiêng của xác tàu cho thấy nó có thể đã chịu đựng cơn bão trong nước nông và thả neo để tránh mắc cạn. Số hàng hóa bằng đá cẩm thạch này có thể đến từ Thổ Nhĩ Kỳ hoặc Hy Lạp, hướng về phía nam, có thể đến Alexandria ở Ai Cập.

Khám phá này đã giải đáp một số tranh luận trong giới khảo cổ, chỉ ra rằng hàng hóa có thể đã rời khỏi địa điểm khai thác dưới dạng nguyên liệu thô hoặc vật dụng đã được gia công một phần. Các chuyên gia hiện đang nghiên cứu liệu những cột đá cẩm thạch này có thể được sử dụng ở đâu, có thể làm trang trí cho các công trình công cộng hoành tráng như đền thờ hoặc rạp hát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *